Ẩm thực là một trong những
nét đặc trưng cho văn hóa của người Việt, dưới đây là các món cơm phổ biết và nổi
tiếng được nhiều người yêu thích nhất
1. Cơm nị - An Giang
Một món ăn truyền thống của người
Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường là gạo nấu với sữa nhưng có người lại
thích thêm nho khô vào để tăng thêm khẩu vị. Người Chăm hay ăn cơm nị với cà
púa là món ăn được chế biến từ thịt bò rất độc đáo. Hai món ăn này thường bổ
sung cho nhau tạo nên hương vị độc đáo và cầu kỳ mang khẩu vị người Chăm. Cơm
nị - cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt
bò cùng với vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách.
Tất cả đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà
chẳng thấy ngán.
2. Cơm ghẹ - Phú Quốc
Cơm ghẹ là món ăn ngon, giàu chất
đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên khi đặt chân đến Phú
Quốc. Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn,
hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ bỏ vào chảo xào
sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Tương cà giúp cho món ăn có
màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon. Cơm xào ghẹ Phú Quốc khi chế
biến có màu vàng ươm tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa
leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn.
3. Cơm dừa – Bến Tre
Xứ dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng
với các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, qua bàn tay tinh tế của người dân nơi đây
biến món cơm dân dã hằng ngày trở thành một đặc sản. Để có được món cơm dừa
ngon phải mất gần hai tiếng. Những trái dừa xiêm được cắt ngang một phần trên
đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo
ngon vo sạch bằng nước rồi sau đó vo lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo
nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại
cho kín. Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm,
vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt
do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới
ngon. Cái thú khi ăn cơm dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng
chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói
bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.
4. Cơm tấm – Sài Gòn
Cơm tấm vốn là món đặc sản truyền
thống của người dân miền Nam mà đặc biệt là người Sài Gòn. Xưa kia, người dân
thường sử dụng món ăn này trong bữa sáng, vừa đơn giản mà thuận tiện. Nhưng
nay, món cơm tấm độc đáo này được dùng trong nhiều cửa hàng, quán xá, nhà hàng,
khách sạn như một món cơm chính trong bữa trưa, tối… Cơm tấm là món ăn độc đáo
bởi lẽ đây thứ cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những mảnh hạt gạo vỡ
được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi. Cơm tấm có hương vị thật nhẹ
nhàng nhưng rất đặc biệt và hấp dẫn người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm ăn kèm
với sườn, bì, chả, trứng và nước mắm sẽ khiến cho các vị giác của bạn phải trầm
trồ bởi vị ngon mà không ngấy.
5. Cơm gà – Hội An
Chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội
An. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập
đến cơm gà - một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người dân phố Hội.
Cơm gà đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố
trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương
vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung. Cái đặc biệt của món cơm gà xứ
Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung,
nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của
người làm là khiến miếng thịt thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất
mùi gà.
6. Cơm hến – Huế
Người Việt Nam bao
giờ cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội
đánh tơi nhưng do được nấu từ thứ gạo ngon nên vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến như là
một món trộn với những nguyên liệu phong phú mà đơn giản như hến luộc, nước
hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm... Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu
phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm. Cơm
hến là món khá cay, có mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế,
mùi thơm ngây ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước
hến, béo ngậy của tóp mỡ... Người ăn cơm hến đôi lúc vẫn chưa vừa lòng với món
ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm trái ớt tươi rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà
cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon của cơm hến.
7. Cơm cháy – Ninh Bình
Để làm món cơm cháy thơm ngon, người
Ninh Bình dùng gạo nếp hương, chọn hạt gạo tròn và trong để nấu. Khi nấu phải
bằng than củi và nồi gang thì mới có miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa
ngon. Cháy lấy ra từ nồi mang ra phơi từ hai đến ba nắng. Cơm cháy cần được bảo
quản nơi khô ráo, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn thì mới mang ra chiên
giòn. Nếu chiên để qua buổi hay qua ngày thì cơm đều bị hôi dầu, ăn sẽ không
ngon. Ăn cùng cơm cháy có thể là thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như
hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… ăn đến đâu, chan lên miếng cơm cháy đến
đó. Miếng cơm kêu xèo xèo, bốc khói, toả ra mùi thơm. Khi ăn, cơm giòn tơi,
chứa nhiều hương vị của món ăn thập cẩm nóng sốt mà đậm đà.
8. Cơm lam - Tây Bắc
Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo
(thường là gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa
và nướng chín trên lửa. Khi ăn, bạn phải chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài. Cơm lam
ăn ngon, lạ miệng, hương vị khác hẳn cơm thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đã thấy
mùi thơm hấp dẫn. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vào miệng,
sẽ thấy ngon, thơm, dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng
hương vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa. Cơm lam là món cơm đặc trưng của các
dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.
Dịch vụ nấu cỗ cưới chuyên nghiệp
Dịch vụ nấu cỗ cưới chuyên nghiệp
0 comments:
Post a Comment