+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday 20 July 2015

Cách làm món xôi lạp xường sốt xì dầu

21:19

Share it Please
Hương vị đậm đà, hấp dẫn của xì dầu kết hợp vị giòn ngon của xương tạo cho món ngon này vẻ hấp dẫn mà bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức đều không thể quên…


1. Nguyên liệu
- 4 cây lạp xường
- 500g gạo nếp
- Nước sốt
- 2 thìa nước, 2 thìa xì dầu đặc
- ¼ thìa dầu vừng
- 1 thìa rượu gạo, 2 thìa đường
- 1củ hành băm nhỏ
- 4 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn
- 2 nhánh tỏi, bằm nhuyễn


2. Cách làm
Đầu tiên ta go gạo sạch bằng nước lọc, để ráo. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn chỉ cần đổ nước sâm sấp mặt gạo và rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cơm chín thì đảo đều, đâỵ nắp nồi để thêm khoảng 10 phút cho xôi nhín nhừ.
Nếu đồ xôi bằng chõ thì bạn phải gâm gạo ít nhất 6 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, đổ nước khoảng 2/3 nồi đáy, bắc nồi lên bếp đun sôi. Gạo để ráo, trộn với dúm muối cho xôi đậm đà. Đổ gạo vào chõ, nhớ dùng đũa chọc chọc khắp mặt để tạo lỗ thông hơi. Khi nước sôi thì bắc chõ lên trên nồi đáy sao cho thật khít, đậy vung kín để giữ hơi. Sau khoảng 20 phút thì đánh đều xôi cho chín đều, rồi tiếp tục đồ khoảng 20 phút nữa đến khi xôi chín mềm, hạt xôi căng mọng là được.


Lạp xường rửa sạch, để lên trên mặt xôi và hấp khoảng 5-7 phút là chín. Lấy lạp xường ra và cắt khoanh lát chéo. Lạp xường cũng có thể chế biến bằng cách luộc sôi khoảng 5 phút, hoặc luộc qua rồi đem chao mỡ cũng ngon.
Làm nước sốt: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Vớt hành tỏi ra bát. Thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi tiếp tục đun với lửa liu riu đến khi sốt sánh lại, khoảng 2 phút là được.
Khi ăn, xới xôi ra bát, xếp những khoanh lạp xường lên trên rồi rưới nước sốt, món xôi mềm dẻo, nước sốt đậm đà, kết hợp cùng vị béo ngọt của lạp xường thật khó cưỡng nổi

0 comments:

Post a Comment