Hương vị đậm đà, hấp dẫn
của xì dầu kết hợp vị giòn ngon của xương tạo cho món ngon này vẻ hấp dẫn mà bất
kỳ thực khách nào khi thưởng thức đều không thể quên…
1. Nguyên liệu
- 4 cây lạp xường
- 500g gạo nếp
- Nước sốt
- 2 thìa nước, 2 thìa xì dầu đặc
- ¼ thìa dầu vừng
- 1 thìa rượu gạo, 2 thìa đường
- 1củ hành băm nhỏ
- 4 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn
- 2 nhánh tỏi, bằm nhuyễn
2. Cách làm
Đầu
tiên ta go gạo sạch bằng nước lọc, để ráo. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn
chỉ cần đổ nước sâm sấp mặt gạo và rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cơm
chín thì đảo đều, đâỵ nắp nồi để thêm khoảng 10 phút cho xôi nhín nhừ.
Nếu
đồ xôi bằng chõ thì bạn phải gâm gạo ít nhất 6 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, đổ
nước khoảng 2/3 nồi đáy, bắc nồi lên bếp đun sôi. Gạo để ráo, trộn với dúm muối
cho xôi đậm đà. Đổ gạo vào chõ, nhớ dùng đũa chọc chọc khắp mặt để tạo lỗ thông
hơi. Khi nước sôi thì bắc chõ lên trên nồi đáy sao cho thật khít, đậy vung kín
để giữ hơi. Sau khoảng 20 phút thì đánh đều xôi cho chín đều, rồi tiếp tục đồ
khoảng 20 phút nữa đến khi xôi chín mềm, hạt xôi căng mọng là được.
Lạp
xường rửa sạch, để lên trên mặt xôi và hấp khoảng 5-7 phút là chín. Lấy lạp
xường ra và cắt khoanh lát chéo. Lạp xường cũng có thể chế biến bằng cách luộc
sôi khoảng 5 phút, hoặc luộc qua rồi đem chao mỡ cũng ngon.
Làm
nước sốt: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Vớt hành
tỏi ra bát. Thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi tiếp tục đun với lửa liu riu
đến khi sốt sánh lại, khoảng 2 phút là được.
Khi
ăn, xới xôi ra bát, xếp những khoanh lạp xường lên trên rồi rưới nước sốt, món
xôi mềm dẻo, nước sốt đậm đà, kết hợp cùng vị béo ngọt của lạp xường thật khó
cưỡng nổi
0 comments:
Post a Comment