+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Thursday, 29 June 2017

món ngon lạ miệng nộm ngó sen tôm thịt

10:15

Share it Please
Có rất nhiều các món nộm đặc sắc và ngon vào mùa hè có thể kể đến như nộm hoa chuối tôm thịt, nộm sứa, nộm măng trúc bắp bò, nộm cổ dũ dừa tôm… Hôm nay chúng ta sẽ được học và biết thêm cách lam một nón nữa đó là nộm ngó sen tôm thịt
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 5 lạng ngó sen: Chọn ngó sen tươi, cọng nhỏ, đầu nhọn như ngòi bút sẽ giòn và ngon
- 2 lạng tôm
- 2 lạng thịt ba chỉ
- Hành khô
- Chanh, ớt
- Rau răm
- Cà rốt
- Lạc rang
- Dấm
- Gia vị: Nước mắm, đường
2. Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngó sen cắt khúc, cho vào chậu có pha dấm và đường, quấy đều và ngâm trong vòng 20 phút. Có thể cho chậu ngó sen vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó vớt ngó sen, rửa sạch lại rồi vắt cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, đem đi luộc với 1 vài lát gừng, muối hạt. Sau khi thịt chín thì vớt cho ra ngay 1 tô nước đá để thịt giòn và trắng. Vớt thịt ra, thái sợi bằng với đoạn ngó sen.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lột dây đen dọc sống lưng, rửa sạch rồi đem đi hấp chín. Rau răm nhặt sạch, rửa rồi xắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi. Ớt 1 quả chẻ ra, bỏ hạt, thái sợi. 1 quả băm nhỏ.
- Hành bóc vỏ, thái lát, chiên vàng giòn làm hành khô. Lạc rang giã nhỏ
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị đủ và làm sơ chế trước các món được chu đáo, bước tiếp theo sẽ là bước quan trọng nhất trong quy trình chế biến
Bước 2: Làm nộm ngó sen
Chuẩn bị một tô lớn, cho ngó sen, cà rốt nạo sợi, rau răm, ớt cắt sợi, hành phi khô giòn, rưới 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, vắt nước cốt chanh vào. Dùng bao tay trộn đều hỗn hợp này lên để các nguyên liệu ngấm gia vị. Tuy nhiên bạn có thể pha chế sẵn nước mắm làm nộm ở 1 tô khác, quấy tan đều vào nhau rồi mới rưới lên hỗn hợp ngó sen. Làm như vậy ngó sen sẽ ngon, đậm vị và không bị ra nước nhiều.
Lưu ý: Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.
Chỉ sau 15 phút chế biến là chúng ta đã có được món nộm ngó sen tôm thịt thơm ngon cho cả nhà dùng rồi, bạn đã sẵn sàng để học và làm chưa nào…

0 comments:

Post a Comment