+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Wednesday, 9 November 2016

Bún chay lá chanh - món chay hấp dẫn

23:01

Share it Please
Món bún chay lá chanh với hương vị chua thanh mát kết hợp cùng rau củ ngon lành sẽ mang đến cho bạn một tô bún chay thơm ngon. Hôm nay tiệc đặc sản sẽ giới thiệu cách làm món ăn chay này nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ Bún cọng to : 600g
+ Chả lụa chay : 100g
+ Đậu hũ chiên : 1 miếng
+ Nấm rơm : 150g
+ Cà chua chín : 2 trái
+ Thơm : 1/4 trái
+ Sả cây, boa-rô, ớt băm, ngò rí, lá chanh Bắc
+ Dầu điều
+ Tương hột : 1/2 chén
+ Sả băm : 2M
+ Nước dùng chay nấu từ: củ sắn, cải thảo, su su bắp mỹ, củ cải trắng 1.5 lít
+ Tàu hũ ky chiên giòn, chanh, muối ớt.
+ Hạt nêm 
+ Muối, đường
+ Ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá, húng quế, húng cay…
1. Sơ chế:
– Tương hột chắt bớt phần nước, giã nhuyễn.
– Cà chua băm nhỏ. Thơm cắt rẽ quạt.
– Nấm rơm cắt đôi hoặc khứa chữ thập đầu nấm. Chả lụa chay cắt miếng vừa ăn.
– Sả cây đập dập, cắt khúc. 1/2 lượng lá chanh cắt nhuyễn. Ngò rí, lá boa-rô cắt nhỏ.
2. Cách làm:
– Phi thơm boa-rô băm và sả cây, cho cà chua, thơm, nấm rơm vào xào, nêm 1M hạt nêm, cho vào nước dùng.
– Tiếp tục phi 2M dầu điều với sả băm, ớt, tương hột cho thơm và tạo màu rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm vào nước dùng 1.5M hạt nêm, 2M đường, 1.5M bột ngọt, 2M muối, phần lá chanh còn lại vò sơ rồi cho vào cùng với chả lụa chay và đậu hũ chiên. Nếm vị vừa ăn.
3. Thưởng thức:
– Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, vớt ra cho vào tô, múc nước dùng chan lên, thêm chả lụa, tàu hũ ky chiên giòn bóp nhỏ, ngò rí, lá chanh cắt nhuyễn. Dọn kèm với muối ớt, chanh, rau.
Mẹo:
– Chọn cà chua chín đỏ để khi xào có màu tự nhiên.
– Có thể thay lá chanh Bắc bằng lá chúc hiện đang được trồng nhiều ở 1 số tỉnh miền Tây nam bộ.
Cách làm món bún chay lá chanh thật đơn giản phải không nào. Nước dùng trong trẻo màu nâu nhạt, thơm mùi lá chanh kích thích vị giác, sự kết hợp của bún tươi thanh dịu cùng chả lụa, tàu hủ ky giòn tan, cộng với ngò rí và chút vị nhẫn của lá chanh cắt nhuyễn sẽ mang lại cho bạn một món ăn nhớ mãi không quên. 

0 comments:

Post a Comment