Chè
trôi nước đậu xanh có một điểm lạ thú vị là sử dụng cả hành phi và dừa trong
phần nhân, chè thơm và béo hơn hẳn, ăn rất tuyệt đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
150gr đậu xanh
250gr bột nếp
300ml nước cốt dừa
50gr dừa khô
1 nhánh gừng
1 muỗng canh hành phi
Đường, muối
Cách làm chè trôi nước đậu xanh:
Bước 1: Cho đậu xanh vào ninh
nhừ, sau đó tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Dừa khô cho
vào chung với đậu xanh, dùng muỗng trộn đều.
Bước 2:
- Tiếp theo bạn thêm hành phi
và khoảng 2 muỗng đường vào, trộn đều cho tan hết đường rồi nếm lại có vị hơi
ngọt (đừng cho ngọt quá).
- Vo những viên đậu xanh vừa
như hình.
Bước 3:
- Cho nước vào bột nếp, nhào
bột kĩ đến khi dẻo mịn, không dính tay là được.
- Lấy một lượng bột nhỏ, vo
tròn rồi cán dẹp, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo vê phần bột bọc kín nhân
đậu xanh lại.
Bước 4:
- Cho nước vào nồi, đun đến
khi nước sôi thì bạn thả từng viên trôi nước vào luộc đến khi chín (thường trôi
nước nổi lên trên là đã chín).
- Trôi nước chín bạn vớt ra
thả vào nước lạnh, để chè không bị dính.
Bước 5:
- Cho 400ml nước + 5 thìa
canh đường (đường nâu) vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, có vị ngọt vừa, nếu dùng
đường trắng bạn có thể cho vào ít màu thực phẩm cho đẹp.
- Đun đến khi đường tan hẳn,
nước đường sôi thì thả gừng đã đập dập vào, rồi cho trôi nước vào cùng, đợi
nước đường sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 6:
- Làm nước cốt dừa ăn với
chè: cho 300ml nước cốt dừa + 1 thìa nhỏ bột năng vào, khuấy tan bôt năng rồi
thêm ít muối, đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dừa hơi sánh
sệt lại là được. Múc viên trôi nước ra chén, chan thêm nước đường, rắc lên trên
bề mặt ít mè rang và dừa sợi. Trông cực kì hấp dẫn.
Khi thưởng thức món chè trôi
nước đậu xanh thơm ngon này, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu, béo của dừa
và thơm của hành phi khi cắn vào phần nhân của viên trôi nước. Ăn một lần là có
thể ghiền đấy nhé!
0 comments:
Post a Comment