Ngoài lạp xưởng, chả lụa,
chả quế, … giò thủ là một trong những món ăn không thể
thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
Bạn có thể tự làm món này tại nhà theo sưu tầm của dịch vụ đặt tiệc buffet tại hà nội dưới đây:
Nguyên liệu làm giò thủ:
2 cái tai heo
1 cái mũi heo
2 cái lưỡi heo
1kg thịt chân giò
1kg thịt nạc
1 chén nấm mèo
4 thìa nước mắm,
2 thìa đường, 1/2
củ tỏi băm nhỏ, 4 củ hành tím
băm nhỏ, 2 thìa hạt tiêu
giã nhuyễn
Dầu ăn, 2-3 cái lon thiếc
Cách làm
Bước 1: Nấm mèo
rửa sạch, ngâm với nước sôi cho nở, vớt ra cắt gốc, để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch
tai, lưỡi, mũi và thịt heo. Cạo hết lông rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, cho ½ muỗng canh muối vào. Nước sôi cho
lần lượt mũi, tai heo, lưỡi heo, thịt nạc vào luộc khoảng 30-45 phút đến khi
tai heo vừa chín. Vớt các loại thịt vừa luộc ra, để cho nguội bớt rồi
thái miếng nhỏ vừa ăn
Bước 3: Làm nóng
chảo bằng 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Trút các
loại thịt, nấm mèo vào đảo đều, nêm nước mắm, hạt tiêu, đường vào. Tiếp tục xào trên lửa
vừa đến khi thấy các loại thịt ra nước nhớt khoảng 10 phút hoặc lâu hơn. Muốn
giò xào ngon bạn có thể ướp thịt trong khoảng 20-30 phút trước khi xào.
Sau đó múc vào lon thiếc
hoặc khay, nén chặt, dùng túi nilon bịt miệng, để qua đêm hoặc 1 ngày cho giò
thủ đông lại là được.
Để mẻ giò thủ thêm bắt
vị và ngon, bạn cần lưu ý: Nén chặt
để các thành phần dính chặt vào nhau khi đông. Cho thật
nhiều tiêu.
Khi ăn cắt giò thủ thành miếng vừa ăn nhỏ,
dọn ăn kèm dưa kiệu, dưa chua ngâm giòn, ngon.
0 comments:
Post a Comment