Cà Mau là tỉnh thuộc Nam Bộ nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon làm mê say các tín đồ ẩm thực. Cùng điểm qua những món ăn được thực khách yêu thích nhất khi đến với vùng đất này:
>> dịch vụ nấu tiệc tại nhà
1. Món cá lóc nướng trui
Tuy là món ăn nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ nhưng khi thưởng thức chúng tại Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị làng quê. Cá lóc sau khi bắt sẽ được vùi trong ổ rơm hay xiên vào que tre, phủ thêm một lớp rơm lên bề mặt trước khi bắt đầu nướng.
Khi cá chín, thịt sẽ dậy lên mùi thơm, ngậy đặc trưng và chỉ cần cạo sơ lớp cháy bên ngoài là bạn sẽ có món cá lóc nướng trui ngon tuyệt. Thịt cá được cuốn cùng các loại rau ăn kèm như khế chua, dưa chuột cùng bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt ngon hết sẩy.
2. Món cháo cá kèo
Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở Cà Mau. Cá kèo được coi là loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon, và có thể chế biến thành nhiều món đơn giản, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món cháo.Trước tiên, cà kèo được đem đi rửa sạch rồi cho vào dĩa để tươi sống cùng dĩa hành sống với những cọng non mơn mởn.
Sau đó bắc một nồi cháo trắng, nấu nhừ nêm nếm bột ngọt, mắm muối vừa ăn.Khi khách đã yên vị, thì chủ nhà chỉ việc cho cá kèo vào nồi cháo nóng rồi múc ra ăn, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu, tiêu bắc vào cho dậy vị. Món cháo cá kèo thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy hết vị ngon và hấp dẫn của nó.
3. Món cháo hàu
Hàu là món ăn quen thuộc của người dân đất Mũi bởi nơi đây có rất nhiều kênh rạch, bờ kè. Thông thường, những con hàu hay bám vào những bờ kênh sẽ có thịt chắc và mọng nước.
Chỉ cần mang theo những dụng cụ như búa, đục, người dân sẽ dễ dàng nạy những con hàu cỡ lớn, đem về rửa sạch rồi tách ruột ra. Hàu được xào cùng gia vị rồi cho vào nồi cháo, vậy là có món cháo hàu ngon, thơm và bổ dưỡng. Với khẩu vị của một số người, hàu không cần phải xào qua mà chỉ cần đem trụng luôn vào cháo nóng, ăn vừa có độ giòn, vừa thơm và ngọt.
4. Món gỏi nhộng ong
Sáp nhộng ong thường được thợ lấy trong rừng đem về, làm thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là gỏi nhộng. Đầu tiên, người ta nhúng sáp nhộng ong vào nước sôi để làm sạch, sau đó phi hành thật thơm, thả sáp nhộng ong vào đảo thật đều, nêm nếm gia vị vừa phải gồm tiêu, đường, nước mắm rồi múc ra để riêng.
Tiếp đó họ sẽ lấy bắp chuối bào mỏng, cho thêm chút giấm, trộn cùng đậu phộng, hẹ, rau thơm xắt nhỏ và cho tất cả vào phần sáp nhộng ong đã được chế biến. Cuối cùng pha chén nước mắm chua ngọt đổ lên trên. Sự kết hợp giữa vị bùi, ngậy của nhộng ong cùng các vị chua, cay tạo thành món ăn thú vị.
Top 5 món ngon từ thịt gà theo phong cách Hàn Quốc
ReplyDelete