Với rất nhiều
món ăn không chỉ được người dân nơi đây ưa chuộng mà còn nổi tiếng nhiều vùng
miền, làm nên niềm tự hào cho người dân thành phố hoa phượng đỏ. Dưới đây là
các món ngon Hải Phòng mà những thực khách không thể không một lần
nếm thử khi có cơ hội đến nơi đây.
1.Bánh mì que
Bánh mì que
hay còn gọi là bánh mì cay là chiếc bánh nổi tiếng của ẩm thực Hải Phòng. Hình
dạng bánh thuôn dài, nhỏ chỉ độ 1/3 hay 1/5 chiếc bánh mì thông thường nhưng nổi
tiếng với vị giòn ngon độc đáo. Bánh mì que đúng kiểu thường ăn với pate gan và
rau thơm thái nhỏ, không thể thiếu tương ớt "chíu trương" - thứ làm
nên vị cay đặc trưng của bánh mì Hải Phòng.
2. Bánh đa
cua
Là món ăn
làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất Cảng. Mỗi bát bánh đa là sư tổng hòa các màu sắc
phong phú màu đỏ sậm của bánh đa, nâu hồng của gạch cua, đỏ tươi của cà chua,
xanh non của rau rút và rau muống, xanh đậm của chả lá lốt chiên, thêm sắc vàng
của chả cá và hành phi.
3. Nem cua
bể
Chiếc bánh
đa nem tuy giản đơn nhưng cũng phải là loại bánh tráng sản xuất theo phương
pháp truyền thống địa phương, gói bọc nhân nem rồi gấp thành miếng vuông vức đẹp
mắt, khi chiên lên vẫn còn nguyên hương vị đặc trưng của cua bể. Nem có thể chấm
với nước chấm hoặc ăn kèm bún và rau sống.
Một trong
những món đặc sản hấp dẫn của Hải Phòng với hương vị không lẫn với nơi nào khác.
Ngoài những nguyên liệu thông thường của món nem miền Bắc, nem cua bể có thêm sự
có mặt của thịt cua bể, cũng là một trong những đặc sản của vùng biển quê hương
4. Lẩu cua
đồng
Nước dùng lẩu
cua Hải Phòng rất đậm đà và nhiều gạch, ăn kèm với bánh đa đỏ và chả cá biển đều
là "chính hãng" đất Cảng. Ngoài vị ngon, lẩu cá Hải Phòng còn khá rẻ
so với món tương tự ở Hà Nội hay một vài nơi khác.
5.Bún tôm
Có nguyên
liệu chủ đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi
to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn non, chân
giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là,
hành lá
0 comments:
Post a Comment