1.Bánh tráng nướng
Trong các món ngon ở Đà
Lạt, được du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là bánh tráng nướng trứng. Trên bếp
than hồng, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn trên chiếc
bánh tráng mỏng manh. Trong nháy mắt, màu vàng ruộm bao phủ toàn chiếc bánh, chấm
với tương ớt cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa. Nơi bán món này ngon
nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 2h chiều đến 10h đêm.
2. Bánh Căn
Là món ăn sáng bình dân
và quen thuộc của người Đà Lạt. Vào buổi sáng, đi bộ trên những con phố nhỏ, bạn
sẽ bắt gặp hàng bánh căn bên vỉa hè chỉ đơn sơ chiếc ghế nhỏ, cô chủ quán tay
thoăn thoắt đổ bột bánh vào khuôn, xung quanh đông đúc thực khách ngồi chờ đến
lượt phục vụ.
Thưởng thức bánh căn
“đúng điệu” Đà Lạt, ngoài chén nước mắm hoặc mắm nêm bỏ thật nhiều mỡ hành còn
có thêm viên xíu mại nhỏ xíu. Khi ăn, nhúng cả cái bánh nóng hổi vào chén mắm
và cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt của bánh, vị béo của mỡ hành cùng vị cay
cay của ớt, của xíu mại hòa tan trong miệng. Nhân bánh căn rất đa dạng, từ trứng
gà, trứng cút, cho đến thịt băm, mực, tôm. Tuy nhiên, chiếc bánh không giản dị
chan mắm cũng đủ làm bạn no căng bụng mà vẫn thòm thèm.
3. Bánh canh
Bánh canh có mặt ở
nhiều nơi nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm
nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng
của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn
4. Bánh bột lọc
tuy là món ăn nhẹ xế
chiều nhưng nhiều người Đà Lạt vẫn thích thưởng thức vào buổi sáng. Vỏ bánh làm
từ bột năng; nhân bánh gồm nhân mặn là thịt ba chỉ và tôm rim, còn nhân ngọt là
đậu xanh. Bánh gói trong lá, được hấp chín nhưng vỏ bánh vẫn giữ được độ dai dẻo,
phần nhân đậm đà, ăn kèm với nước mắm pha ớt cay nồng sẽ khiến thực khách xuýt
xoa giữa trời lạnh.
5. Bánh mỳ xíu mại
Bánh mì xíu mại là một
trong những món ăn ngon nên thử khi đến với Đà Lạt mộng mơ. Ăn kèm với bánh mì
là bát xíu mại là nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu,
cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề
ngấy. Có 3 cách phổ biến để thưởng thức là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại,
để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh
mì. Ngoài các quán ngoài cổng trường học, cổng chợ, du khách có thể đến ngã ba
Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn.
>> Dịch vụ nấu cỗ tại nhà ở hà nội ngon
>> Dịch vụ nấu cỗ tại nhà ở hà nội ngon
0 comments:
Post a Comment