+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Wednesday, 30 November 2016

Cách làm món bò bía mặn đặc sản Sài Gòn

23:01

Share it Please
Nếu ai đã từng đến Sài Gòn sẽ nhìn thấy rất nhiều xe hàng rong bán bò bía khắp nơi, nhất là gần những trường học. Bò bía được người Sài thành yêu thích như vậy không chỉ bởi cách làm đơn giản và còn là ở vị ngọt rất riêng của củ sắn. Tiệc đặc sản sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò bía mặn Sài Gòn ngon đúng điệu
NGUYÊN LIỆU
+ 30 Cái bánh tráng
+ 2 Cây lạp xưởng
+ 2 Quả trứng vịt
+ 1 Củ sắn
+ 50g Tôm khô
+ 2 Cây xà lách
+ 100g Đậu phộng rang
+ Bơ đậu phộng
+ Cà rốt, củ cải trắng cắt sợi
+ Hành phi, ớt
+ Gia vị: muối, tiêu, đường
+ Hạt nêm 
+ Giấm gạo 
+ Xốt Mayonnaise  
1. Sơ chế:
– Lạp xưởng luộc chín, để nguội, cắt lát mỏng.
– Củ sắn gọt vỏ, cắt sợi. Phi thơm hành băm, cho củ sắn vào xào, nêm 1/4m muối và 1/2m tiêu, xào chín, trút ra dĩa.
– Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm, để ráo, giã dập, cho vào chảo xào với 2m dầu ăn cho săn.
– Trứng vịt đánh tan, dùng chảo không dính tráng mỏng, để nguội, cắt sợi nhỏ.
– Xà lách rửa sạch, bỏ cọng cứng, để ráo.
2. Cách làm:
– Thấm nước cho bánh tráng mềm, đặt một lá xà lách lên giữa bánh tráng, cho củ sắn, trứng tráng lên rồi cuốn lại 1 lớp, thêm 3 miếng lạp xưởng dọc theo chiều dài của cuốn rồi gấp hai đầu bánh dư vào, cuốn tiếp nửa vòng, rắc ít tôm khô dọc theo chiều dài cuốn bò bía, sau cùng mới cuốn hết phần bánh tráng, khi cuốn giữ cho cuốn bò bía chắc tay.
– Làm xốt tương chấm: phi 1m tỏi với 1M dầu ăn, cho 2M Xốt Mayonnaise, 1M bơ đậu phộng, 2/3 chén nước, 1m đường, 1m Hạt nêm và 1m Giấm gạo. Nấu đến khi xốt có độ sệt vừa phải, vị ngọt đậm đà từ xốt tương, béo từ bơ đậu phộng. Khi ăn thêm ớt băm, cà rốt, củ cải ngâm giấm đường và đậu phộng rang giã nhỏ.
3. Thưởng thức:
– Xếp bò bía ra dĩa, khi ăn chấm với xốt tương pha.
Mẹo hay:
– Muốn thấm ướt bánh tráng có thể dùng 1 cái khăn sạch, thấm nước, vắt ráo rồi lau lên bánh, hoặc xếp xen kẽ bánh với lá chuối cũng làm bánh dẻo hơn.
Bò bía mặn Sài Gòn là món ăn vặt khá được ưa chuộng của người Sài Gòn, ai có thể quên được hương vị cuốn bò bía thơm mùi tôm khô, lạp xưởng, cộng thêm vị ngọt béo của xốt, lại thêm hình thức trình bày khá bắt mắt nữa.

0 comments:

Post a Comment