+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday 10 October 2016

Những thứ không nên khi ăn trai, hến, ngao

19:27

Share it Please
Trai, hến là những thực phẩm dễ chế biến thành các món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Trong trai hến rất giàu sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, axit béo…
Không thể phủ nhận những tác dụng tốt của trai hến đối với sức khỏe con người nhưng nếu không biết ăn đúng cách cũng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, sau khi ăn trai hến xong lại nạp thêm những loại thực phẩm này thì vô cùng nguy hiểm.
Không ăn thực phẩm giàu vitamin C
Nếu như ăn trai hến, ngao xong, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc. Bởi vì trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Song nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho sức khỏe. Các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính. Nghiêm trọng hơn, còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Hoa quả
Theo thông tin trên báo NĐT, sau khi ăn trai hến, bạn tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau đó. Bởi vì ăn hoa quả thời điểm này sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị đau bụng. Nguyên nhân do trong hoa quả có nhiều tannin. Chất này trong hoa quả kết hợp với protein, can xi có nhiều trong hến, trai, ngao sẽ tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Bên cạnh đó, hoa quả ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể.
Không ăn trai hến khi bị bệnh dạ dày
Ngao, hến, trai cũng là những thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm một ít gừng tươi để điều hòa. Loại thực phẩm này có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.
Không nên uống bia
Khi ăn trai, hến, ngao nhiều quý ông thường thích sử dụng bia. Tuy nhiên, bạn không nên uống kèm cùng bia. Lý do vì, điều này sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
Cần ăn đúng cách để tránh ngộ độc
Báo GĐ&XH cho biết, thực phẩm tốt nếu chế biến không đúng cách sẽ có hại. Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm trai hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ. Với trai cần loại bỏ “túi phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn. 

0 comments:

Post a Comment