Tép khô rang khế là một món ăn dân dã của
người dân Việt Nam được rất nhiều người yêu thích, với cách thức chế biến đơn
giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm tìm, hương vị đặc biệt của món ăn là sự kết
hợp giữa vị mằn mặn của tép, vị chua của khế, vị cay của ớt và hạt tiêu sẽ làm
cho bữa cơm gia đình bạn thật giản dị mà ngon miệng. Cùng tham khảo cách chế biến
món ăn ngay dưới đây nhé!
Nguyên
liệu cần chuẩn bị:
Tép khô: 200gr hoặc tép tươi 400 gr
- Khế chua: 1 quả
- Hành lá: 50gr
- Hành khô, tỏi: 30gr
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột
ngọt, tiêu, ớt bột.
Sơ
chế nguyên liệu:
- Tép khô: Ngâm vào nước lạnh, dùng tay
khuấy đều để cát lắng xuống, đổ nước bẩn đi rồi lặp lại như thế 2-3 lần cho tép
được sạch, để ráo. Nếu bạn sử dụng tép tươi chỉ cần rửa sạch tép với nước lạnh
rồi rửa qua với nước muối pha loãng rồi để ráo là được.
- Hành lá: làm sạch, thái mịn.
- Khế chua: Rửa sạch, cắt bỏ viền, thái
lát mỏng, nhỏ.
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
Các
bước thực hiện món tép khô rang muối:
- Bước 1: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1
thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, đổ khế vào xào tầm khoảng 2-3 phút,
vặn lửa nhỏ;
- Bước 2: Đổ tép vào đảo đều tay, nêm
thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Trong quá
trình làm món tép khô xào khế, bạn cần thường xuyên đảo đều tay để món ăn ngấm
đều gia vị và không bị cháy khô;
- Bước 3: Khi thấy tép đã chín, bạn rưới
1 thìa dầu ăn đều lên khắp mặt tép để món ăn có độ nuột nà, bóng bẩy và hấp dẫn
hơn;
- Bước 4: Rắc hành lá và một ít hạt tiêu
lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
>> Xem thêm: dịch vụ đặt tiệc chuyên món tại nhà
Tép khô xào khế có vị vừa ăn, không quá
mặn, không quá chua, không bị cát. Tép và khế ngấm đều gia vị, tép không bị
khô. Món ăn mang một hương vị đậm đà rất đặc biệt.
Với món tép khô xào khế này bạn nên dùng
với canh nóng kết hợp với 1 bát canh cua rau đay nữa sẽ rất ngon miệng và hợp vị
đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với
món ăn này!
0 comments:
Post a Comment