Lươn là món ăn đặc sản của người Việt Nam. Thịt lươn không những thơm
ngon mà còn rất bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt,
tính ấm, không độc, bổ gan, tỳ thận, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an
thần, mạnh gân xương, điều hòa khí huyết.
>> Xem thêm: đặt tiệc buffet tại hà nội chuyên nghiệp
Theo
tài liệu nước ngoài, thịt lươn được dùng dưới dạng “lươn hấp cơm”, một món ăn -
vị thuốc phổ biến chữa chứng vàng da (bệnh hoàng thống). Thịt
lươn rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị và nước gừng tươi, thêm ít rượu. Khi cơm
sắp cạn, đặt thịt lươn lên trên để hấp cho chín. Ăn nóng. Kết quả điều trị rất
tốt, sắc mặt sẽ hết vàng. Thịt lươn nấu với ngó sen chữa rong kinh, băng huyết;
thịt lươn cuốn lá lốt nướng ăn chữa tê thấp; thịt lươn hầm với đỗ đen có tác
dụng bổ thần kinh; ninh nhừ với màng mề gà trị cam tích ở trẻ em... Người Nhật
Bản coi thịt lươn như một loại thực phẩm thông huyết mạch, lợi gân cốt.
Thịt
lươn tốt cho người bệnh viêm gan mạn tính.
Chữa
viêm gan mạn tính: lươn 2-3 con làm thịt, bỏ ruột, tầm gửi
cây dâu (tang ký sinh) 60g; rễ lau 30g, nước vừa đủ. Tất cả đem nấu chín, ăn cả
cái lẫn nước.
Chữa mồ
hôi tay/chân: lươn 1 con, luộc qua, gỡ lấy thịt, ý dĩ
nhân 20g, gạo nếp 30g. Trộn chung 3 thứ, nấu thành cháo với nước luộc lươn,
thêm gia vị, ăn trong ngày. Dùng 5-7 ngày là 1 liệu trình.
Chữa
bạch đới, khí hư: lươn 1 con to lấy phần giữa khoảng
30cm, đốt thành tro; hồ tiêu tán nhỏ, rây bột mịn. Hai thứ trộn đều, mỗi lần
uống 8g với rượu, ngày 3 lần (Nam dược thần hiệu).
Chữa di,
mộng tinh: củ súng 10g nấu chín, bóc vỏ phơi khô,
hoài sơn 50g nấu chín, phơi khô. Hai thứ tán bột, trộn đều nấu cháo với thịt
lươn, ăn vào lúc đói. Dùng liên tục một thời gian.
Chữa
thiếu máu, gầy còm, mệt mỏi: thịt lươn 10g thái nhỏ, nước gừng
10-20ml, gạo vừa đủ, nấu thành cháo. Ăn trong ngày.
Chữa suy
nhược thần kinh: thịt lươn 250g, thái nhỏ, hấp cách thủy
với hoài sơn, bách hợp, mỗi thứ 30g và nước vừa đủ. Ăn trong ngày. Dùng 5-7
ngày.
Với
những công dụng tuyệt vời như vậy bạn hãy bổ sung ngay lươn đủ món vào bữa cơm
hàng ngày cho gia đình mình nhé. Vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn
và gia đình luôn khỏe mạnh!
Cách làm lươn nướng Hàn Quốc cực đơn giản tại nhà
ReplyDelete