+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Sunday, 23 March 2014

Lẩu mắm nam bộ

21:40

Share it Please

Tin tức thực 24h- Văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân Nam Bộ là món lẩu mắm đậm đà thơi ngon. Một nét văn hóa đặc trưng của người miền nam khiến cho món ngon này được tôn vinh thành đặc sản đặc sắc của người dân Nam Bộ.

Cách chế biến "Lẩu mắm".
- Nguyên liệu:
+ Xương heo : 300 g
+ Mắm sặc : 200 g
+ Thịt ba rọi : 100 g
+ Thịt bò : 200 g
+ Cá hú : 200 g (hoặc cá bông lau sẽ ngon hơn)
+ Tôm sú : 100 g
+ Mực tươi : 100 g
+ Bún : 500 gr
+ Chả cá thu chiên
+ Nước dừa
+ Cà tím : 2 trái
+ Chanh : 1 trái
+ Rau muống, rau nhút, rau đắng, bông súng, keo nèo, rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế, thơm, giá sống, nấm rơm
+ Xả bằm : 3 muỗng, tòi bằm : 1 muỗng canh, ớt bằm.
+ Gia vị : đường , bột ngọt,  dầu ăn.
- Cách làm:
+Bước 1:  Hầm xương heo cho vào khoảng 1,5 - 2 lít  nước dùng, thêm chút  nước dừa. Nước dùng cho nấu với 200g mắm sặc ,sau khi nồi nấu mắm sôi khoảng 10 - 15 phút thì lọc qua rây để lấy nước dùng trong .
+Bước 2:  Cà tím cắt khúc vừa ăn ,mực xắt vừa ăn,tôm sú cắt râu, rửa sạch, thịt ba rọi thái vừa ăn , chả cá xắt miếng vừa ăn, cá hú khứa từng miếng 2cm , dưa leo, khế, chuối chát xắt lát mỏng ,bông súng, kèo néo, rau muống lặt sạch cắt khúc, nấm rơm cắt gốc rửa nước muối, chẻ đôi, thơm xay mắt dọc , xắt lát
+Bước 3:  Bắt chảo dầu nóng lên --> phi  tỏi thơm --> cho xả ớt vào --> xả ớt vàng thì bỏ thịt ba rọi vào --> khi thịt đã săn bỏ cà tím vào xào 3 - 5 phút kế đến cho nước dùng đã nấu mắm vào và thêm gia vị : đường + bột ngọt vừa ăn --> nấu sôi . ( vì mắm đã mặm rồi không nên thêm muối )
- Trình bày:
Cho hỗn hợp nước dùng  ra nồi lẩu, bật lửa lên và cho nấm rơm vào. Xếp các loại rau vào đĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt + hành lá rắc lên trên, dọn bún kèm thêm chén nước mắm mặn với ớt băm nhỏ. Khi lẩu sôi cho lần lượt các món vào nhúng, cho cá vào trước để cá chín. Bây giờ hãy cùng thưởng thức nào.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

0 comments:

Post a Comment