Thái
Nguyên là địa bàn có nhiều dân tộc cùng sinh sống, cư dân trong tỉnh lại có
nguồn gốc đa dạng nên ẩm thực tại tỉnh Thái Nguyên cũng khá phong phú với nhiều
đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng.
1.Chè
Tân Cương
Là
vùng chè nổi tiếng nhất cả nước, Thái Nguyên nói chung cũng như Tân Cương nói
riêng đều rất tự hào về điều này. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi nên đâu
đâu trên mảnh đất Thái Nguyên cây chè cũng rất phát triển, búp chè xanh tươi,
mập khỏe. Khi pha nước màu vàng tươi hấp dẫn, hương thơm rất đặc biệt và vị
chát rất ngon không lẫn vào đâu.
2.Tương
nếp Úc Kỳ
Đặc
sản tương nếp được làm từ hạt lúa nếp Thầu dầu, một nguyên liệu quan trọng tạo
nên sự khác biệt của tương nếp nơi đây với những địa phương khác. Theo thời
gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa
phương, là món quà đặc sản ẩm thực theo chân du khách thập phương đi khắp đất
nước.
3. Nem
chua Đại Từ
Không
giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ
cần có một thao tác nhỏ nữa là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể
ăn được.
Nếu
có dịp về Đại Từ dự hội Núi Văn – Núi Võ tại Đền thờ Lưu Nhân Chú, bạn sẽ bắt
gặp rất nhiều nơi bày bán loại nem đặc sản này.
4. Tôm
cuốn Thừa Lâm
Bên
cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, người dân làng Thừa
Lâm còn có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ ở đình làng vào những dịp tết. Đây là
món ăn dân dã, độc đáo và quen thuộc hương vị làng quê.
5. Bánh
Coóc Mò
Đây
là một loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên. Bánh
được gói bằng lá chuối và có hình chóp dài. Bánh có vị đậm thơm của mùi nếp
hương và nhân lạc đỏ. Rất dễ ăn, không hề ngấy và phù hợp với sở thích của rất
nhiều người.
6. Trám
đen Hà Châu
Trám
đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, quả
chín vào tháng 7. Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám, hơn 2/3 diện
tích của xã là để trồng loài cây này. Từ trám có thể chế biến thành nhiều món
ăn khác nhau như: kho thịt, xôi trám đen, gỏi trám.
0 comments:
Post a Comment