+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Sunday 13 March 2016

6 món đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên

19:01

Share it Please
Thái Nguyên là địa bàn có nhiều dân tộc cùng sinh sống, cư dân trong tỉnh lại có nguồn gốc đa dạng nên ẩm thực tại tỉnh Thái Nguyên cũng khá phong phú với nhiều đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng.
1.Chè Tân Cương


Là vùng chè nổi tiếng nhất cả nước, Thái Nguyên nói chung cũng như Tân Cương nói riêng đều rất tự hào về điều này. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi nên đâu đâu trên mảnh đất Thái Nguyên cây chè cũng rất phát triển, búp chè xanh tươi, mập khỏe. Khi pha nước màu vàng tươi hấp dẫn, hương thơm rất đặc biệt và vị chát rất ngon không lẫn vào đâu.
2.Tương nếp Úc Kỳ

Đặc sản tương nếp được làm từ hạt lúa nếp Thầu dầu, một nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp nơi đây với những địa phương khác. Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương, là món quà đặc sản ẩm thực theo chân du khách thập phương đi khắp đất nước.
3. Nem chua Đại Từ


Không giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần có một thao tác nhỏ nữa là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể ăn được.
Nếu có dịp về Đại Từ dự hội Núi Văn – Núi Võ tại Đền thờ Lưu Nhân Chú, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nơi bày bán loại nem đặc sản này.
4. Tôm cuốn Thừa Lâm


Bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, người dân làng Thừa Lâm còn có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ ở đình làng vào những dịp tết. Đây là món ăn dân dã, độc đáo và quen thuộc hương vị làng quê.
5. Bánh Coóc Mò


Đây là một loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên. Bánh được gói bằng lá chuối và có hình chóp dài. Bánh có vị đậm thơm của mùi nếp hương và nhân lạc đỏ. Rất dễ ăn, không hề ngấy và phù hợp với sở thích của rất nhiều người.
6. Trám đen Hà Châu


Trám đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, quả chín vào tháng 7. Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám, hơn 2/3 diện tích của xã là để trồng loài cây này. Từ trám có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: kho thịt, xôi trám đen, gỏi trám.



0 comments:

Post a Comment