Sốt cà chua với nguyên liệu đơn giản mà lại cực dễ làm nên chị em cũng có thể chế biến sốt cà chua (ketchup) cực ngon tại nhà mà đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nhé!
Cách chọn cà chua:
Chọn
những quả cà chua chín vừa, không quá nẫu cũng không quá xanh để có món sốt cà
chua ngon. Cà chua mận (loại cà chua lai) dáng dài như hình bên trái là loại lý
tưởng để làm sốt cà chua vị chúng ít hạt hơn và cho nước sốt đặc hơn. Cà chua
bi ngon, ngọt nhưng tiêu tốn khá nhiều thời gian bóc vỏ.
>> xem cách làm các món ngon tại: văn hóa ẩm thực 235
Cách 1:
1 hoặc 2 kg cà chua tùy ý
1/2
chén nước cốt chanh hoặc dấm
2 thìa
muối tinh
Cách làm:
Cà chua
bỏ vỏ rồi cho vào máy xay cho thật nhuyễn. Đổ cà chua đã xay vào nồi, đun cho
sôi.
Tiếp
tục đun ở lửa vừa khoảng 30-50 phút nữa cho hỗn hợp đặc sánh lại.
Khi hỗn
hợp đặc lại bạn tắt bếp, cho nước chanh hoặc dấm và muối, khuấy đều.
Với
cách làm đơn giản này bạn đã có món nước sốt ngon tuyệt cho các món như pizza, mỳ
spaghetti, xíu mại...
Bạn có
thể đóng gói trong lọ nhựa, lọ thủy tinh, cất trong ngăn mát, sốt dùng được
trong 3 tháng hoặc bạn cho nước sốt vào lọ đóng chặt nắp, tiệt trùng trong nước
sôi khoảng 30 phút là bạn có thể sử dụng trong vòng 1 năm.
Cách 2
Nguyên liệu:
1 hoặc
2 kg cà chua chín đỏ
2 thìa
bột ngô
2 thìa
đường
1 thìa muối
Cách làm:
Cà chua
rửa sạch gọt vỏ, bỏ hạt. Làm sốt ketchup bạn chỉ nên lấy phần thịt cà chua.
Tiếp theo cho cà chua vào máy xay xay thật nhuyễn mịn.
Sau đó
cho vào nồi đun trên bếp đến khi sôi nhỏ, cho gia vị, bột ngô, đường hoà với
chút nước vào.
Khuấy
thật đều tay. Sau khi cho các loại gia vị vào, bắt đầu giảm lửa ở mức nhỏ nhất.
Đun sốt cà chua ketchup từ 20-30 phút.
Sốt cà
chua ketchup có màu đỏ đậm sánh mịn. Sau khi chế biến xong, sốt cà chua để
nguội, cất vào lọ thủy tinh hoặc hũ bát có nắp có thể dùng được trong 1 tháng
trong tủ lạnh.
Sốt cà
chua để chấm khoai chiên, ăn kèm bánh mì và chế biến với những món ăn mà bạn
thích.
Chúc
các bạn thành công!
0 comments:
Post a Comment