+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday, 6 October 2014

Cá nấu mẳn- đặc sản Tiền Giang

19:54

Share it Please

Đặc sản vùng miền- Cá nấu mẳn Là một trong những món ăn đặc trưng cà mang đậm bản chất văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nó thể hiện rất rõ cái nét tính hoang dã và hào phóng của vùng đất mới. Không là kho, không là canh, nó nằm giữa hai món đó.

Đối với người lưu dân thì món canh chua quá cầu kỳ đối với cuộc sống trong ngày mùa bận rộn. Món nấu mẳn, các loại cá trắng không phải đánh vảy, chỉ cần rửa sạch là được. Gia vị để chế biến món này cũng đơn giản: muối ớt, hành lá, chanh hoặc giấm. Đơn giản, nhưng đáp ứng được các yêu cầu: ngon, đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Kèm theo nó là một rổ rau dại gồm ngọn cóc kèn, ngổ đồng, kèo nèo... Một chén nước mắm trong (không pha chế) dằm ớt. Khi mọi người đã tề tựu và quây quần quanh mâm, thì người ta mới bắt đầu múc món ăn chủ lực ra chiếc tô to và vắt vào mấy lát chanh. Nước đang trong veo bỗng chuyển sang mầu trắng sữa, rất đẹp. Những lá hành xanh mát. Vài mảnh ớt đỏ nhởn nhơ. Đặc biệt khi ta còn đang say sưa ngắm thì một mùi thơm của sự hòa hợp dậy lên nồng nàn, vị ngọt của thịt cá lẫn trong hơi muối đậm đà và hương chanh thoang thoảng làm dịu hẳn không gian buổi trưa hè oi bức.
Nấu mẳn giờ đã khác xưa nhiều lắm. Cá thác lác bây giờ không để nguyên con mà đã bào thịt nhuyễn, vo viên. Cá cơm đôi khi người ta cũng bằm, giã, vo viên. Đĩa rau sống đã nâng cao và định hình: cây chuối non và bắp chuối xắt ghém, giá sống và các loại rau thơm như húng lủi, húng cây, quế. Vẫn là chén nước mắm trong ngày xưa nhưng nó đã mất đi cái vị nguyên chất của mắm còn ớt thì xắt nhỏ.
Nấu mẳn không chỉ thích hợp với mùa nóng bức, với người lao động cật lực, mà nó cũng rất ăn ý với tiết trời trở gió heo may và những chủ nhân đang nhàn nhã. Nó cũng rất thích hợp cho những bữa lai rai của những người lâu ngày gặp lại ngồi bên mâm cá nấu mẳn vừa thưởng thức vừa nhâm nhi thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nguồn: Sưu tầm

0 comments:

Post a Comment