+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Thursday 2 October 2014

Bánh cuốn làng chèm

21:18

Share it Please


Món ngon mỗi  ngày- Cà cuống là 1 món ăn, 1 gia vị đặc sản Hà Nội làm nên những món ăn ngon để đời của người Hà Thành mà với mỗi ai đã 1 lần ăn thì ko thể quên. Cà cuống giờ đây rất hiếm, để mua được những con cà cuống đực nguyên con là rất khó.

Từ làng Chèm xuống Bãi Hoa men theo con đường mòn ven sông, qua các vườn cây, ao chuôm và bãi cát thì sẽ đến được quê hương của cà cuống làng Chèm - Hà Nội.

Bọn trẻ con thường lội bì bõm xuống ao, í ới gọi nhau đi tuốt trứng cà cuống rồi hí hửng nếm thử mùi hương ngan ngát tan hòa trong miệng. Các cụ thường bảo, những phiên chợ Chèm ngày xưa bao giờ cũng đầy rẫy cà cuống chín bày trên mẹt, nhiều con còn sống bò lổm ngổm trong giỏ hệt như cua.

Người ta bảo rằng, cà cuống xưa kia được xếp vào hàng sơn hào hải vị của người Việt và được dùng để cống nạp cho Trung Hoa với tên gọi là “con sâu quế”. Bọng tinh dầu trong bụng cà cuống đực được coi là loại gia vị quý giá thường được pha chế vào nước mắm và nó trở thành một loại hương liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn

Bánh cuốn có nước mắm chắt, có giấm ớt chua cay mà không có mùi cà cuống thì cũng thành vô vị. Từ xưa kia, làng Chèm đã nổi tiếng là vùng đất có nhiều cà cuống nhất Hà Nội. Còn nhớ, trong tác phẩm “Hà Nội Băm sáu phố phường”, tác giả Thạch lam đã thi vị hoá món ăn “Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm ngát, lại điểm thêm một chút cà cuống thoảng nhẹ như một nghi ngờ”, hay như nhà văn Vũ Bằng đã coi cà cuống là một gia vị quý hơn cả “bát trân”.

Ngoài ra cà cuống còn có rất nhiều công dụng khác như:

1. Dùng cà cuống làm gia vị:  Cà cuống nguyên con đem hấp hoặc nướng chín để tinh dầu lan tỏa toàn thân.Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon

2. Nước mắm cà cuống: Nước mắm cà cuống này được dùng để chấm bánh cuốn, bánh bèo hay các thứ gỏi... đều rất thơm ngon.

3. Trứng và thịt cà cuống : Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.

 Nguồn: Sưu tầm

0 comments:

Post a Comment