Món xôi sắn rất thích hợp cho bữa sáng gia đình. Hãy cùng Tin tức ẩm thực 24h học cách nấu xôi sắn chiêu đãi cả nhà nào!
Nguyên liệu cho món xôi sắn
Sắn
300 gr
Gạo nếp 300
gr
1 chén dừa nạo
Nước cốt dừa
3 lá nếp
Vừng trắng rang, muối
Cách nấu xôi sắn ngon và bở:
Bước 1: Sắn gọt vỏ, bỏ lõi, rửa sạch
và cắt miếng vuông nhỏ( nên chọn sắn vừa mới dỡ, củ không quá to bởi rất dễ có
nhiều xơ, không chọn những củ bầm dập hay bị chảy nước vì mất đi độ ngọt của
sắn)
Bước 2: Gạo nếp rửa sạch, xóc với
một chút muối. Muốn món xôi ngon bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng như vậy dù
bạn thưởng thức món xôi khi nguội thì xôi cũng sẽ không bị cứng mà vẫn ngon,
thơm.
Bước 3: Với lá nếp, bạn đem rửa
sạch. Nếu muốn món xôi có hương lá nếp, bạn rửa sạch, cắt thành các khúc rồi
đem lá nếp đi hấp cùng với xôi. Như vậy món xôi sẽ có màu trắng thơm đượm vị
ngon lá nếp.
Bước 4: Nấu xôi
Xôi ngon nhất là có bạn phải có chõ/nồi đồ xôi. Tuy nhiên,
nếu bạn không có thì chúng ta vẫn có thể thực hiện đơn giản hơn với nồi cơm
điện.
Sau khi vo gạo và trộn với chút muối, bạn cho gạo + sắn vào
nồi, đổ nước ngập mặt gạo. Nếu nấu xôi trắng hương lá nếp thì rải lá nếp lên
mặt, còn muốn xôi màu xanh bạn thay nước trắng bằng nước lá nếp. Thực hiện như
khi bạn nấu gạo tẻ. Nhấn nút nấu và khi xôi chín, bạn mở nắp nồi cho 1 thìa
canh dầu ăn + 2 thìa canh đường + nước cốt dừa (lượng sẽ tùy theo khẩu vị), đảo
và trộn đều lên. Nhấn lại nồi nấu xôi 1 lần nữa và sau chừng 30 phút bạn đã có
món xôi ngon rồi.
Cuối cùng cho xôi ra ngoài, rắc lên trên dừa nạo và vừng
trắng rang. Vậy là chỉ cần một chút thời gian thôi là bạn đã vừa chuẩn bị xong
một món xôi hấp dẫn cho ngày cuối tuần thêm vui rồi.
Với hương thơm hấp dẫn cùng vị ngon, dẻo ngọt. Một chút không
khí thay đổi sẽ làm ngày mới của bạn thêm vui và đầy hứng khởi đấy.
Chúc bạn thành công!
>> xem thêm: đặt tiệc dê đủ món tại nhà chuyên nghiệp hà nội
0 comments:
Post a Comment