+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday 15 February 2016

Cách làm bắp bò ngâm mắm cho ngày đông lạnh.

00:44

Share it Please
Món bắp bò ngâm mắm sẽ là một gợi ý rất hay để chị em nội trợ làm cho ông xã lai rai. Món ăn có vị mặn, ngọt, chua dịu; gân bò giòn thích hợp làm món nhậu. Ngoài ra, bạn có thế cuốn bánh tráng với bắp bò, rau sống, cà rốt, củ cải chua ngọt và ít bún cũng sẽ rất tuyệt đấy.

Nguyên liệu:
1kg bắp bò (chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn, bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)
Dấm gạo
Nước mắm
Nước lọc
Đường trắng
Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt.
Một lọ ngâm bằng thủy tinh.

Cách làm
Bước 1: Đầu tiên bạn đong 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm khác nhau nên khi pha hỗn hợp bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, cho một miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, quế, một ít muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: thời gian luộc bắp bò tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò nếu không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.
>> xem thêm: dịch vụ nấu cỗ tại nhà hà nội

0 comments:

Post a Comment