Ăn chay theo đạo Phật sẽ giúp con người kiện khương trường thọ vì thức
ăn chay không độc. Những loại thực vật như rau cải hay các loại đậu như
đậu phộng, đậu nành, cây ăn trái, rong biển... có nhiều chất dinh
dưỡng, không chứ độc tố lại có tác dụng lọc sạch máu huyết giúp tuần
hoàn nhanh khiến thân thể thanh thản, đầy đủ tinh lực, tăng sức chịu
đựng, trí tuệ minh mẫn, do đó kéo dài được tuổi thanh xuân, da dẻ hồng
hào.
Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh những lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay. Ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư.
Tuy nhiên để việc ăn chay thực sự tốt cho sức khỏe, người ăn chay nên chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt, đặc biệt là ở người ăn chay thuần túy.
Để đảm bảo dinh dưởng này, chúng ta cần biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau:
* Rau đậu và các loại hạt. Ví dụ: Cháo với mè và đậu
* Ngũ cốc và họ rau đậu. Ví dụ: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mì...
* Ngũ cốc và các sãn phẫm từ sữa. Ví dụ: Bánh mì với sữa, cơm hoặc mì sợi với phô mai.
* Rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, phô mai, mầm lúa mì.
Một điều lưu ý là chất đạm trong thực vật thường có tỷ lệ hấp thu thấp hơn so với chất đạm động vật, nên người ăn chay cần tiêu thụ một số lượng nhiều hơn.
Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh những lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay. Ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư.
Tuy nhiên để việc ăn chay thực sự tốt cho sức khỏe, người ăn chay nên chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt, đặc biệt là ở người ăn chay thuần túy.
Để đảm bảo dinh dưởng này, chúng ta cần biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau:
* Rau đậu và các loại hạt. Ví dụ: Cháo với mè và đậu
* Ngũ cốc và họ rau đậu. Ví dụ: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mì...
* Ngũ cốc và các sãn phẫm từ sữa. Ví dụ: Bánh mì với sữa, cơm hoặc mì sợi với phô mai.
* Rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, phô mai, mầm lúa mì.
Một điều lưu ý là chất đạm trong thực vật thường có tỷ lệ hấp thu thấp hơn so với chất đạm động vật, nên người ăn chay cần tiêu thụ một số lượng nhiều hơn.
Canxi cần thiết cho sự tăng trưởng xương và răng, cho sự đông máu,
truyền tín hiệu thần kinh và sự co duổi của bắp thịt, có nhiều trong
sữa, bơ, phó mát, cá trích, cá hồi và xương. Người ăn chay thuần túy cần
ăn nhiều loại rau có màu xanh đậm và các loại thực phẩm có bổ sung
canxi.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, có nhiều trong lòng đỏ trứng, dầu cá hoặc được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng. Người ăn chay cần thực phẩm có bổ sung vitamin D hoặc tiếp xúc với ánh nắng nhiều.
Sắt là một thành phần của huyết cầu tố và các men cần cho sự chuyển hóa thực phẩm. Tránh thiếu sắt bằng cách ăn nhiều loại thực vật như đậu phụ, các loại hạt, lá rau có màu xanh đậm, vỏ khoai tây...
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, có nhiều trong lòng đỏ trứng, dầu cá hoặc được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng. Người ăn chay cần thực phẩm có bổ sung vitamin D hoặc tiếp xúc với ánh nắng nhiều.
Sắt là một thành phần của huyết cầu tố và các men cần cho sự chuyển hóa thực phẩm. Tránh thiếu sắt bằng cách ăn nhiều loại thực vật như đậu phụ, các loại hạt, lá rau có màu xanh đậm, vỏ khoai tây...
Vitamin B12 cần thiết cho sự cấu tạo hồng cầu và cho việc hoàn tất các
chức năng của hệ thần kinh. Trong thực vật không có loại vitamin B12 nào
nên người ăn chay cần ăn thêm thực phẩm bổ sung vitamin này. Nếu không
sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu hồng cầu hoặc gây ảnh hưởng đến việc hoàn
tất các chức năng của hệ thần kinh (có thể xảy ra ở người ăn chay thuần
túy vì thức ăn thực vật không có vitamin B12). Nếu ăn chay có trứng và
sữa thì ít khi bị thiếu chất này.
Kẽm cần thiết trong các men để chuyển hóa chất đạm, cho cơ quan sinh
dục, cho sự miễn dịch. Thiếu kẽm có thể xảy ra ở người ăn chay thuần túy
do kẽm trong thức ăn thực vật bị giảm hấp thu bởi acid phytic,
oxalates, chất xơ, và đạm đậu nành. Người cao tuổi (dù có ăn chay hay
không) cũng có nguy cơ thiếu kẽm. Do vậy, có thể bổ sung bằng cách uống
viên kẽm, hoặc viên chứa kẽm.
Sưu tầm bởi: tin am thuc 24h
0 comments:
Post a Comment