Nổi
tiếng với những món ngon không trộn lẫn với những vùng quê khác Bình Phước với
đặc sản là ve sầu chiên giòn, gỏi trái điều, hạt điều rang muối, bánh hạt điều,
...và nhiều món ăn độc đáo khác.
Đọt
mây nướng
Đọt
mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở
Bình Phước. Đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm thơm, ngầy ngậy.
Ăn
đọt mây, bạn sẽ cảm thấy ở cổ họng vị đăng đắng xen ngọt và mát. Chấm đọt mây
với muối ớt the nồng cộng thêm chút chanh, bạn đã tìm được ngũ vị tinh túy trên
đời. Không chỉ vậy ăn đọt mây còn trị được chứng chướng bụng, đầy hơi và giải
rượu.
Ve
sầu sữa chiên giòn
Món
ăn này chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây nhưng đã được rất nhiều nhà du
khách yêu thích và tìm đến để thưởng thức. Nhắc đến ve sầu là người ta cũng
biết là côn trùng sống tự nhiên thường có nhiều nhất vào mùa hè và sống nhiều
nhất trên cây điều, cao su hoặc cây rừng ở Bình Phước. Những chú ve sầu này
được bắt về trong khoảng thời gian chúng lột xác, sau đó chúng được bỏ vảo một
chảo dầu nóng, khi ve bắt đầu có mùi thơm và chín vàng. Món này được ăn kèm với
râu sống hay nước mắm ớt tỏi. Những con ve sầu béo ngậy, giòn tan cùng với hương
thơm rất cuốn hút và hấp dẫn.
Bánh
hạt điều
Bánh
hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa
thích. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột nổi, bột quế,
trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn.
Bánh
hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi
thơm và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị
béo của dầu ăn rất hấp dẫn.
Gỏi
trái điều
Ai đã
từng đi hoặc đã nghe tới Bình Phước thì chắc chắn cũng biết rằng ở đây vốn là
nơi của rừng cao su bạt ngàn hay vườn điều với những trái trĩu quả. Tuy sản
phẩm chính đó là những hạt điều nhưng trẻ con nơi đây vẫn thích ăn những trái
điều mọng nước, chín vàng để chấm muối ớt, vừa ăn vừa sặc mà thấy thú vị. Hơn
nữa người dân nơi đây dùng trái điều để làm gỏi rất ngon, vị chua chua ngọt
ngọt được thêm một chút gì đó mặn mà của gia vị, rồi lại thêm miếng tôm, miếng
thịt là được một món ăn lạ mắt, lại rẻ.
Lá
nhíp xào tòi.
Ở
Bình Phước mua lá nhíp dễ hơn mua đọt mây. Các phiên chợ huyện và dọc đường về
buôn sóc của đồng bào S’tiêng là địa điểm dễ tìm mua. Lá nhíp non có màu đỏ
phớt, dưới cuống lá màu xanh. Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không
chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ.
Ngoài
dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế
thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với tỏi, lá nhíp xào thịt bò, lòng
gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…
Thật
tuyệt phải không các bạn. Hãy cùng đến Bình Phước và thưởng thức ẩm thực nơi
đây thôi nào!
>> Xem thêm: đặc sản đặt tiệc nhím đủ món tại nhà
0 comments:
Post a Comment