Cứ mỗi
dịp tết đến xuân về, người người nhà nhà lại sum vầy, quây quần bên nhau còn gì vui hơn khi được mời cả nhà món mứt khoai
lang ngon do chính tay mình chế biến. Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo,
ngọt bùi nên ít ngán,cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Mứt khoai lang dẻo
Nguyên liệu:
1 kg khoai lang
800g đường
20g vôi
1 ống vani
Cách làm:
Pha mỗi lít nước với 20 g vôi
trắng, để cho lắng trong, lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập
khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật
sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai.
Cứ 1kg khoai thì 800 g đường cát
trắng. Khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo
ngang củ khoai thành lát dày khoảng 1 cm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét
thành nhiều lỗ giữa lát khoai.
Để làm mứt khoai cho đẹp, nên
cắt lát lớn. Cho khoai, đường, 3 muôi nước lạnh vào tô, trộn nhẹ tay, để lửa
thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau. Để
khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê
thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng
lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai.
Nếu làm mứt lát lớn có thể gói
mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng. Khoai lang vốn giàu các chất
mangan, canxi, vitamin A, B, choline…và nhuận tràng, chữa táo bón, là một thức
ăn tốt với những người bị suy yến gan, giúp làm giảm các thương tổn ở dạ dày
khi uống nhiều bia, rượu trong ba ngày Tết.
Mứt khoai lang khô
Nguyên liệu:
500 gr đường trắng
30 gr vôi trắng
1 ống vani.
Cách làm: Khoai rửa sạch, nạo vỏ, cắt
lát dày khoảng 1 cm. Pha mỗi lít nước với 30 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng
xuống rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn,
ngâm khoai trong khoảng 5 giờ. Ngâm xong vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh
cho sạch.
Cho toàn bộ đường vào chung với
khoai, ngâm 3 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Khi đường tan sẽ tạo ra rất nhiều
nước, cứ mỗi 1 tiếng lại trở khoai một lần để đường ngấm đều vào khoai. Cho
toàn bộ khoai và đường vào một chảo chống dính, đun tới khi nước đường trong
chảo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để đường sôi lăn tăn. Trong khi đun thỉnh
thoảng đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp.
Khi tắt bếp, đảo nhẹ tiếp vài
lần sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào. Tách những miếng khoai
dính nhau ra, đặt toàn bộ vào mâm để khoai hoàn toàn ráo thành mứt là được.
0 comments:
Post a Comment