+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday 15 June 2015

Mẹo làm kẹo lạc ngon

01:17

Share it Please
Trên thị trường hiện nay bày bán vô số bánh kẹo với những chủng loại, màu sắc thật bắt mắt, nhưng vẫn không thể xóa mờ được hình ảnh của những thanh kẹo lạc giòn tan, có vị thơm ngậy đặc trưng của vừng lạc hòa quyện với độ ngọt thanh của đường, nó vẫn là thứ đồ ăn vặt bình dị, truyền thống nhất. Và càng thú vị hơn khi chính bạn tự tay làm những thanh kẹo lạc thơm ngon ấy cho gia đình.
Nguyên liệu làm kẹo lạc
- Lạc nhân: 500 gam
- Vừng trắng: 100 gam
- Đường trắng: 500g
- Mạch nha: 100 gam
- Bột nếp: 3 thìa canh.

Cách làm kẹo lạc ngon
Bước 1: Lạc nhân rang chín, sao cho có mùi thơm dậy của lạc.

Vừng trắng cho vào chảo rang vàng đều, ngửi thấy mùi thơm (để vừng có độ thơm vừa, không bị trắng, không bị cháy bạn có thể thử bằng cách lấy một chút vừng đang rang, dung hai ngón tay xoa mạnh, khi vỏ ngoài tuột ra mà bên trong không còn nguyên nhân trắng là được).
Bước 3: Cho lượng đường đã chuẩn bị vào chảo hoặc nồi có đáy dày và rộng, đun nhỏ lửa để đường tan chảy. Đây là công đoạn bạn cần lưu ý, phải canh lửa và đảo đường thường xuyên, không để đường bị cháy đắng. Có thể thử đường bằng cách thả vài giọt đường vào cốc nước, nếu thấy đường đông cứng ngay lại, không bị tan là lúc đường đã đạt yêu cầu.
Bước 4: Đường khi đã đạt yêu cầu sẽ có màu vàng trong, khi đó bạn cho mạch nha vào. Vừa cho, vừa đảo thật nhanh tay để đường và mạch nha hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Tắt bếp rồi cho lạc và 4/5 số vừng rang vào đảo nhanh tay, đảo cho đến khi lạc và vừng quện vào cùng lớp nha.
Chuẩn bị 1 cái mâm sạch, rắc đều bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo.
Bước 6: Nhanh tay cho kẹo ra một chiếc khay hoặc mâm sạch đã chuẩn bị sẵn (Chú ý: Rắc đều một lớp mỏng bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo). Dùng cán cán mỏng kẹo (hãy thoa một lớp dầu vào cây cán bột để chống dính).
Bước 7: Rắc phần vừng còn lại lên bề mặt kẹo lạc. Dùng cây cán lăn lại một lần nữa để vừng bám đều mặt kẹo.
Bước 8: Do có bạch nha nên kẹo lạc vốn rất nhanh cứng, chỉ khi cán xong khoảng 5 phút thì kẹo mới còn độ dẻo, nên lúc này bạn hãy lấy một con dao sắc và nặng, nhanh tay cắt kẹo thành hình mong muốn. Cách cắt đơn giản nhất là bạn đặt dao vuông góc với mặt kẹo rồi 1 tay giữ cán dao, tay kia ấn mạnh và dứt khoát vào đầu dao là được.
Yêu cầu của kẹo lạc thành phẩm
- Kẹo lạc phải có độ giòn tan, không dính răng
- Giữ được vị thơm đặc trưng của vừng lạc
- Có độ dẻo, thơm của bạch nha
- Có màu vàng đặc trưng của lạc, vừng, màu vàng cánh gián của đường và bạch nha
Vậy là với những bước làm thật đơn giản bạn đã có món kẹo lạc thật thơm ngon cho gia đình rồi. Giờ đã sắp đến ngày tết trung thu – ngày tết đặc trưng của quê nhà vốn không bao giờ có thể thiếu đi món kẹo lạc truyền thống. Vậy hãy cùng trổ tài với món kẹo lạc để đón trung thu cùng gia đình nhé. Một ly trà nóng cùng thanh kẹo lạc giòn tan sẽ giúp gia đình nhỏ của bạn ấm cúng hơn đấy.

Chúc bạn làm kẹo lạc thành công!
Nguồn: sưu tầm

>> dịch vụ
đặt cỗ tại nhà ở hà nội

0 comments:

Post a Comment