+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Thursday, 17 April 2014

Bún cá Đà Nẵng

20:14

Share it Please

Bún cá là món ăn ưa thích của người dân biển miền Trung. Được nấu với cá thu ngừ, chả cá hấp và chiên, điều đặc biệt trong nồi bún có thêm vào một số rau trái như bí đỏ, thơm, cà chua, cho vị đậm đà, cay cay, lao xao váng ớt… Dạy nấu ăn xin chia sẻ các bạn món bún cá Đà Nẵng chắc chắn các bạn sẽ thích món ngon này.

1.NGUYÊN LIỆU
Xương ống heo: 2 kg
Cá thu ngừ hoặc cá cờ: 2 kg
Xương cá to: 1 kg
Chả cá quết sẵn + gia vị: 1 kg
Bún tươi: 3 kg
Măng khô đã ngâm nở: 0,6 kg
Bắp cải: 0,2 kg
Bí đỏ: 0,5 kg
Thơm: 0,5 trái
Cà chua chín: 0,5 kg
Hành tím: 0,3 kg(Băm nhuyễn 3 M, còn lại để phi và nấu nước dùng)
Gừng tươi: 0,2 kg
Hành lá: 0,3 kg / hành tây
Ngò rí: 0,2 kg
Sả cây: 10 cây, đem băm nhuyễn 2 M
Dầu điều: 2 M
Ớt bột: 3 M
Màu điều: 3 M
Rau xà lách, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm.
Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm hoặc mắm ruốc, tiêu, ớt hiểm, chanh tươi, dầu ăn.
2.CÁCH LÀM
Sơ chế:
Làm chả cá (xem bài Bánh canh chả cá Nha Trang), một nửa đem hấp, một nửa chiên.
Xương heo chần -> rửa sạch, để ráo -> nấu với 10 L nước dùng, hớt bọt. Cá làm sạch cứa khúc 5 cm, ướp cá với 2 m muối + 1 m tiêu + 1 m hành tím băm.
Măng khô ngâm nước vo gạo sau 1 đêm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng nhiều xơ, xé nhỏ -> luộc với nước muối, xả sạch vắt ráo.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng 4 cm. Bắp cải cắt miếng 4 cm. Nửa trái thơm chẻ dọc làm đôi 4 cm, bỏ cùi, cắt miếng dày 1 cm. Gừng, hành tím nướng cho vào nước dùng + bó sả. Ớt bột ngâm 10 phút trong chén nước ấm. Cắt lát hành tây, hành lá + ngò rí + rau răm.
Bắc chảo dầu phi thơm hành tím cắt mỏng. Vớt ra để hành ráo dầu. Cho 2 M dầu điều vào chảo phi cùng sả băm + ớt bột cho thơm.
Cắt chả cá hấp và chiên thành miếng vừa ăn.
Chế biến:
Bắc chảo lên bếp, cho 2 M hành tím băm vào, cho bắp cải, bí đỏ,cà chua xào sơ, nêm 1m muối + 1 m đường, trút ra, xào măng để riêng.
Hấp cá chín, gỡlấy thịt miếng to, cho toàn bộ xương cá vào nồi nước dùng nấu tiếp 30 phút nữa (thời gian nấu nước dùng chừng 3 giờ).
Nước dùng lọc bỏ xương, đun sôi lại. Cho măng và các rau củ + thơm vào nấu chín. Nêm lại gia vị: Muối nêm cho đủ 100 g; đường phèn 60 g; bột ngọt, hạt nêm (vừa đủ); nước mắm 0,5 chén (hoặc 2 M mắm ruốc); thịt cá để 20 miếng nguyên, miếng nhỏ dầm ra cho vào nước dùng + màu điều phi sả ớt làm váng mặt.
Trình bày:
Chần 150 g bún cho vào tô, xếp cá miếng, chả cá 2 loại, hành ngò, rau răm, chan nước dùng ngập bún, rưới thêm váng ớt trên mặt, rắc hành phi, tiêu.
Bún cá ăn kèm rau ghém, tương ớt, hành tím ngâm giấm, nước mắm + ớt hiểm.
3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Nước dùng đậm đà, rau củ chín mềm, thịt cá ngọt thơm, không bị khô, có vị cay cay và chua chua, thơm sả.
4.MÁCH NHỎ
Có thể thay nước mắm (nêm nước dùng) bằng mắm ruốc, bằng cách phi sả ớt cho thơm, cho mắm ruốc vào chảo rang khô (lửa nhỏ), hòa với 2 chén nước dùng quấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong cho vào nước dùng. Người Đà Nẵng thích hương vị đậm đà của mắm ruốc trong món bún cá. Tuy nhiên để bán cho khách du lịch, ta chỉ thêm một chút mắm ruốc vào nước dùng, còn lại để nêm thêm bên ngoài nếu có nhu cầu.
Món bún cá thơm ngon mang hương vị của miền trung cả nhà chắc chắn sẽ rất vui, món bún này thích hợp ho bữa sáng cho dịp cuối tuần cả nhà nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
ST

0 comments:

Post a Comment