Tin ẩm thực 24h- Từ làng Chèm xuống Bãi Hoa men theo con đường mòn ven sông, qua các vườn cây, ao chuôm và bãi cát thì sẽ đến được quê hương của cà cuống làng Chèm - Hà Nội.
Người ta bảo rằng, cà cuống xưa kia được xếp vào hàng sơn hào hải vị
của người Việt và được dùng để cống nạp cho Trung Hoa với tên gọi là
“con sâu quế”. Bọng tinh dầu trong bụng cà cuống đực được coi là loại
gia vị quý giá thường được pha chế vào nước mắm và nó trở thành một loại
hương liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả,
bún thang, chả cá, bánh cuốn.
Bánh cuốn có nước mắm chắt, có giấm ớt chua cay
mà không có mùi cà cuống thì cũng thành vô vị. Từ xưa kia, làng Chèm đã
nổi tiếng là vùng đất có nhiều cà cuống nhất Hà Nội. Còn nhớ, trong tác
phẩm “Hà Nội Băm sáu phố phường”, tác giả Thạch lam đã thi vị hoá món ăn
“Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm ngát, lại điểm thêm một
chút cà cuống thoảng nhẹ như một nghi ngờ”, hay như nhà văn Vũ Bằng đã
coi cà cuống là một gia vị quý hơn cả “bát trân”.
ST
0 comments:
Post a Comment