+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Tuesday 6 June 2017

những thực phẩm vừa ăn ngon lại chữa được bệnh nên biết

22:35

Share it Please
Đất nước Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên quanh năm đều có nhiều hoa quả và thực phẩm đa dạng, dưới đây là 10 loại thực phẩm vừa ăn ngon lại vừa chữa được bệnh mà các đầu bếp của đặt cỗ tại nhà ở hà nội khuyên bạn nên dùng hàng ngày
Ảnh: Củ cà rốt
1. cà rốt: Là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ cái của nó, chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt
Những người tiêu thụ mức carotenoid cao hơn, các sắc tố có trong cà rốt, giảm nguy cơ phát triển ung thư da gấp 6 lần so với những người không tiêu thụ thực phẩm này.
2. tỏi: Tỏi là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây, v.v... và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó
Những người ăn tỏi có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt lành tính thấp hơn 28% so với những người không ăn thực phẩm này. Tỏi có chứa một số hợp chất có lợi làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 50%
3. thịt bò: Thịt bò là thịt của con bò. Đây là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau
Thịt bò chứa chất sắt giúp kích thích tăng trưởng của tóc. Thịt bò cũng là một nguồn kẽm tốt để bảo vệ chống lại sự rụng tóc.
Ảnh: Quả bưởi
4. bưởi: là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Ở Việt Nam có nhiều giống bưởi nổi tiếng như bưởi Diễn, bưởi Đoàn Hùng, bưởi da xanh…
bưởi có chứa naringin giúp giảm lượng enzym gây ung thư. Tiêu thụ thường xuyên bưởi cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi gần 50%
5. trà xanh: Chỉ uống một chén trà xanh hoặc trà trắng mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ ung thư đại tràng. Các loại trà có chứa chất chống oxy hóa như catechins ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Trà xanh, chè xanh là loại trà được chế biến từ lá của cây chè nó được ôxy hóa ở mức tối thiểu trong quá trình chế biến. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc và trở thành thức uống phổ biến tại nhiều nền văn hóa trên khắp châu Á
6. tôm: Tôm có hàm lượng vitamin B12 cao hỗ trợ mật độ xương và tạo ra các tế bào mới. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Tôm được cho là một trong những loại thực phẩm hàng đầu giúp chống lại bệnh liên quan đến xương khớp.
Ảnh: Món tôm sú hấp dừa
7. Rau xanh: Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khoẻ con người
Các lá xanh như rau chân vịt có chứa lutein có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến gần 43% ở người cao tuổi.
a. Súp lơ xanh
- Đây thực chất là hoa của một loại rau cải, chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho việc phòng ngừa và chống lại các loại ung thư trực tràng, dạ dày... Ngoài ra nó còn chứa aphytonutrients và enzyme giúp phòng ngừa các loại bệnh về tim mạch.
b. Bí ngô
Quả bí ngô là nguồn cung cấp lớn vitamin C, chất sơ, magie, kali và beta-carotene. Theo một số nghiên cứu thì một số loại bí đỏ còn có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai phụ, ngoài ra  bí đỏ còn giúp điều trị các bệnh đau đầu, chóng mặt, viêm khớp, hen xuyễn và các bệnh về tim mạch.
c. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm rất dễ kiếm, chứa nhiều tinh bột và dễ chế biến món ăn. Hơn nữa lợi ích mà loại củ này mang lại là rất lớn, nó cung cấp vitamin B6 giúp phòng tránh các bệnh thoái hóa, vitamin C chống lạnh và cúm, vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, Magie làm giảm lo lắng, căng thẳng.
d. Ớt chuông
Trong ớt chuông có chứa axit folic và lycopene rất tốt cho tim mạch. Ớt chuông còn rất tốt trong việc tránh nguy cơ ung thư bàng quang, tuyến tuỵ ruột kết và phổi. Bạn có thể dùng ớt chuông để làm salad hay xào các món ăn cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra thì ớt chuông cũng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với Vitamin A, B, C, chất sơ, kali...
Ảnh: Rau xanh
e. Cà tím
Trong các loại rau củ quả được giới thiệu ở trên thì không có một thực phẩm nào có khả năng bảo vệ não khỏi những tổn thương do các tác động từ bên ngoài. Bởi cà tím có chứa chất chống oxy hoá gọi là nasunin, ngoài ra còn có kali và chất xơ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và đột quỵ.
f. Rau xà lách
Là loại rau xanh dùng để ăn sống, có màu xanh nhạt thường được dùng để làm nhân của bánh mỳ kẹp, sandwich hay dùng để ăn kèm với nem rán, các loại bún, canh chua hay làm salad...Dùng rau xà lách giúp bạn phòng tránh được nhiều loại bệnh tất bởi trong rau có nhiều vitamin và khoáng chất quý. Tuy nhiên hãy đảm bảo khử trùng rau thật sạch rồi mới đưa vào thực đơn hàng ngày nhé.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà trong bữa cơm hàng ngày bạn sẽ sử dụng, chỉ cần chú ý về cách chế biến và công dụng của nó là bạn đã có trong tay những mẹo nhỏ chữa bệnh hiệu quả cho cả gia đình rồi.
Xem thêm: dịch vụ nấu cỗ tại nhà ở hà nội

0 comments:

Post a Comment