Với
một chút biến tấu từ món mứt dừa cổ truyền bạn đã có món mứt sữa dừa thơm ngon
lạ miệng với vị bùi bùi của dừa, vị béo của sữa tươi để đãi khách trong dịp
tết.
Nguyên
liệu:
Dừa:
2 -3 quả. (Nên chọn dừa không non quá, không già quá)
Đường cát
trắng 500 g
Sữa tươi
không đường 250ml
Vani thơm. 1 ống
Cách làm:
Bước 1: Dừa loại bỏ vỏ cứng bên
ngoài, đổ nước dừa ra cốc, cạo bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa sau đó rửa lại
cho thật sạch.
Bước 2: Dùng dao nạo theo vòng tròn
để có được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.
Bước 3: Ngâm dừa vào âu nước lạnh,
ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 4: Cho
dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12
tiếng đến khi đường tan hết.
Bước 5: Dừa
sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và
thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng15-20 phút bạn dùng
đũa đảo đều một lần.
Bước 6: Đun
lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa
có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột
vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng
khi phơi thì dừa sẽ trắng.
Bước 7: Đợi
dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi
bạn cất vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
0 comments:
Post a Comment