Là đồ ăn được nhiều người
yêu thích, sữa chua rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong một số trường hợp sữa
chua có thể gây hại cho cơ thể, dưới đây là một số điều cần tránh khi ăn sữa
chua
1. Không hâm nóng trước khi ăn
Nhiều mẹ
sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng nên ngâm sữa chua qua nước nóng hoặc
hâm nóng qua lò vi sóng. Đây cũng là một cách ăn sai lầm vì các vi khuẩn có lợi
trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa
chua sẽ bị ảnh hưởng.
Tốt nhất
nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30-45 phút, hoặc ngâm vào
nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh trong 15 phút trước khi ăn.
2. Không
ăn khi đông cứng
Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên
ngăn đá cho đông cứng thành đá rồi mới ăn. Đây là cách ăn sai lầm, vì sữa chua
đông cứng như vậy sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh.
Ăn như vậy sẽ không mang lợi cho sức khỏe.
3. Không
kỳ vọng ăn sữa chua để giảm cân
Nhiều người cho rằng sữa chua có thể giảm cân. Tuy
nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua không có tác dụng giảm cân thần
kỳ như chị em vẫn tưởng.
Nếu ăn sữa chua ở lượng vừa phải (100-200g/ngày)
sữa chua có thể kích thích tiêu hóa giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn lượng sữa chua cơ thể cần, nó không những không giúp
bạn giảm cân mà còn khiến bạn tăng cân, thậm chí có thể gây ra tình trạng béo
phì bởi ngoài chất béo bão hòa, trong thành phần của sữa chua có chứa đường,
khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết.
Ở một mặt khác, sữa chua thúc đẩy sự thèm ăn. Hơn
nữa, trong sữa chua có lượng nhiệt cao hơn so với sữa nên trong nhiều trường
hợp lượng calo trong sữa chua còn làm cho chị em tăng cân nhanh hơn.
4. Những món không ăn cùng sữa chua
Không ăn sữa chua ngay sau khi dùng kháng sinh vì
chúng có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn lactobacillus có lợi trong sữa
chua.
Ngoài ra, không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ,
xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat
(nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung
thư.
5. Ăn
bao nhiêu là đủ
Tuy là loại thức ăn bổ dưỡng song vẫn phải ăn một cách khoa học.
Nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là vào lúc đói thì các men lactic có trong sữa chua
sẽ dễ bị phân hủy và các tác dụng của nó sẽ mất đi rất nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, duy trì một lối
sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ
tốt cho tiêu hóa, tăng cường miễn dịch giúp mang lại một cơ thể khỏe mạnh, một
trí tuệ minh mẫn.
Còn đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn liều
lượng phù hợp: dưới 1 tuổi chỉ cho ăn một ngày ¼ – ½ hộp , 1- 3 tuổi cho ăn ½
hộp và trên 3 tuổi thì có thể cho ăn từ 1 đến 2 sữa chua/ngày.
6. Thời gian ăn sữa chua
Nói chung, thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau
khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng. vì từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm
hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong
thực phẩm.
Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp
xúc với máy tính và bức xạ máy tính nếu uống một cốc sữa chua vào buổi chiều
cũng giúp giảm căng thẳng tại nơi làm việc.
Lưu ý rằng khi dùng sữa chua vào buổi tối thì cần
đánh răng kỹ vì sữa chua và các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho
răng.
0 comments:
Post a Comment