+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Monday, 10 November 2014

Bánh khoai tép- Thanh Hóa

06:56

Share it Please
Thanh Hóa có rất nhiều món ăn nổi tiếng như nem chua, bánh gai, bánh răng bừa ... và một món không thể bỏ qua đó là món"bánh khoái tép". Nó là một món độc đáo và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh hết sức giản đơn, chỉ gồm gạo tẻ xay ướt, tép tươi loại ngon cùng rau ăn kèm rất lạ là rau cần nước và bắp cải thái sợi. Tép đồng được đảo sơ với hành lá và gia vị cho ngấm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đạt yêu cầu. Rau cần chọn loại cần nước, rửa sạch, bỏ lá nhặt lấy cộng non, cắt đoạn ngắn, rau cải thái mỏng. Phần sơ chế đơn sơ chỉ dừng lại ở đó.

Chẳng hề quá lời khi nói rằng bánh khoái nồi gang là món ăn giản dị bậc nhất mà thơm ngon bậc nhất của ẩm thực xứ Thanh. Công cụ chế biến cũng chỉ cần duy nhất một chiếc chảo gang, thêm chút dầu ăn.
Trước tiên cho rau cần, bắp cải vào rồi muôi bột đong vơi đong đầy mới được người nội trợ khéo léo rây đều lên. Mỡ nóng cháy xèo xèo, bột chạy đều trong chảo, quyện lấy các loại rau nom vui mắt khó tả. Khi bột se lại mới là lúc rắc tép lên trên. Trong chốc lát, viền bánh mỏng đã trở nên vàng rộm. Đây cũng là là lúc lật bánh lại, chỉ một phút sau, khi mùi thơm náo nức tỏa ra là lúc bánh chín. Cũng có nơi chế biến món bánh khoái tép kì công hơn, khi bánh gần chín, một quả trứng gà sẽ đập vào giữa bát, tạo màu vàng rộm ngon mắt cho chiếc bánh.
Bánh này phải ăn nóng, nên thường được ăn với bạn bè, vì chiếc bánh tương đối là to, cầm chiếc bánh nóng trên tay vừa thổi vừa ăn, vừa xuýt xoa hít hà, trò chuyện rôm rả, cùng nhau cảm nhận đủ đầy vị ngọt đậm đà của món quà vùng Thanh Hóa.
Sưu tầm bởi: tin tuc am thuc

0 comments:

Post a Comment