Dạy nấu ăn- đã hướng dẫn cho bạn cách chọn thực phẩm tốt, rau quả sạch, hôm nay xin gửi tới bạn cách sử dụng gia vị hợp lí để tăng vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn, cũng chính là một trong những cách làm món ăn ngon đó, bạn hãy đọc kỹ những hướng dẫn ở đây nhé.
Cách sử dụng một số gia vị đúng cách:
1. Giấm
Đây là loại gia vị giúp khử mùi và tăng hương vị cho món ăn. Một số người làm món sườn xào chua ngọt hay cho giấm vào sớm. Như thế, mùi giấm sẽ át mất vị ngọt, thơm đặc trưng của thịt và đường khi rán vàng.
2. Quế và hồi
Nếu ta dùng quế dạng cây, bạn cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Nếu dùng dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước nhé.
3. Đường, mì chính
Mẹo vặt nấu ăn đã hướng dẫn cho bạn cách chọn thực phẩm tốt, rau quả sạch, hôm nay xin gửi tới bạn cách sử dụng gia vị hợp lí để tăng vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn, cũng chính là một trong những cách làm món ăn ngon đó, bạn hãy đọc kỹ những hướng dẫn ở đây nhé.
Với các món rán và nướng, bạn chỉ nên dùng ít đường để ướp thực phẩm. Nếu dùng nhiều, món ăn rất dễ cháy khét, bị sậm màu gây mất thẩm mỹ và có vị đắng. Chú ý không nên cho vào lúc thức ăn đang sôi ở nhiệt độ cao. Điều nữa là ăn nhiều mì chính cũng không tốt nhé !
4. Tỏi, hành
Đây là gia vị có mùi hăng nên bạn cần cẩn thận về liều lượng khi dùng. Nếu ướp hành, tỏi quá tay bạn sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của thực phẩm.
Lưu ý khi rán trứng với hành: Cách làm đúng là cho hành, tỏi vào dầu trước, xào đến khi hành tỏa mùi thơm rồi cho trứng vào sau. Làm như vậy sẽ phát huy được mùi đặc trưng của hành
5. Mật ong
Trong mật ong có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như carbohydrate, chất chống ôxy hóa, axít béo, axít amin, các vitamin và khoáng chất. Các chất này dễ bị phân hủy khi ta đun nóng, chưng cất mật ong ở nhiệt độ cao. Vì thế ta chỉ nên pha mật ong vào nước ấm, trà hoặc sữa ở khoảng 40oC trở xuống nhé.
Để bảo quản mật ong ta nên để trong lọ thủy tinh, nơi tránh nắng.
6. Mù tạt
Gia vị này giúp khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
7. Gừng
Gừng thường được dùng để ướp thịt, cá và khử mùi tanh. Trong gừng có chứa men Zingibai làm thịt mau mềm. Khi sử dụng, bạn nên rửa sạch và dùng luôn vỏ vì có tác dụng chữa bệnh và tăng hương vị rất tốt.
Các bạn cũng lưu ý không nên dùng những củ gừng để lâu vì có chứa độc tố lưu huỳnh gây hại cho gan.
8. Hạt tiêu
Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất mùi thơm đặc trưng. Vì thế chúng ta chỉ nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín nhé .
Hạt tiêu xay sẵn sử dụng tiện lợi nhưng sẽ bị mất mùi nhanh chóng. Do đó, các bà nội trợ muốn giữ tiêu dùng lâu dài nên để nguyên hạt, cất nơi khô thoáng, khi cần dùng mới lấy tiêu ra xay nhuyễn nha.
Chúc các bạn sử dụng gia vị đúng cách để tạo ra các món ăn ngon cho gia đình bạn nhé !
ST
0 comments:
Post a Comment