Để làm được sữa chua nếp cẩm ngon và đẹp mắt dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể làm được điều đó!
Sữa chua thì bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hay siêu thị nhưng tôi sẽ hướng dân các bạn tự làm được sữa chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
1.Làm sữa chua:
Nguyên liệu:
- 1 hũ sữa chua làm giống (men)
- 1 hộp sữa đặc
- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội
- 1 lon sữa bò nước sôi
- 13 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua
- Sữa đặc khui ra đổ vào âu to
- Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.
- Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội
- Sữa chua giống đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều
- Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc)
- Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.
2.Làm nếp cẩm
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cẩm : 200 gram
- Lá nếp hay còn gọi là lá dứa : 3 lá
- Đường kính : 100 gram
- Nước cốt dừa : 100 ml
- Muối tinh : 1 thìa
- Nước: 1 lít
- Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt.
- Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.
- Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.
- Tắt bếp, để thật nguội
Vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, cho sữa chua vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Sưu tầm bởi: Nhà hàng thế giới nghiêng
0 comments:
Post a Comment