+84936 5353 89 giangthinhvnnc@gmail.com

Tuesday 12 September 2017

Những món cơm ngon đặc sản ở Việt Nam

21:02

Share it Please
Cơm là một trong những món không thể thiếu được trong văn hóa ẩm thực của người Việt, với nền văn hóa độc đáo có 54 dân tộc sinh sống thì món cơm ở mỗi vùng miền lại được làm và chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Dưới đây là top 5 món cơm ngon và nổi tiếng nhất Việt Nam được nhiều người yêu thích
1. Cơm cháy Ninh Bình
Vùng đất Ninh Bình có khá nhiều món ăn đặc sản, mà nổi tiếng nhất phải kể đến thịt dê và cơm cháy. Nếu thịt dê không phải ai cũng ăn được thì cơm cháy lại là món từ người lớn đến trẻ nhỏ, từ chị em đến đấng mày râu đều ưa thích. Cơm cháy Ninh Bình khác với cơm cháy ở các vùng khác khi không ăn kèm ruốc mà chỉ đơn giản là cơm cháy nồi gang dày đáy.
Phần cơm cháy sau khi được lấy khỏi nồi sẽ đươc sấy khô, cho vào chảo rán vàng để có độ giòn xốp. Đặc biệt cơm cháy Ninh Bình được ăn cùng nước sốt chế biến rất cầu kỳ. Phần nước sốt này bao gồm thịt, tim, cật, nấm, cà rốt với độ sánh nhất định. Khi ăn, cơm cháy được bẻ nhỏ chấm nước sốt, ăn kèm nhân, món ăn vì thế vừa đậm đà, vừa ngon miệng, đủ chất. Và cũng bởi thế, đã ăn cơm cháy Ninh Bình một lần, ai cũng nhớ mãi.
2. Cơm gà Hội An
Nhắc đến các món cơm nổi tiếng của Việt Nam, tất nhiên không thể bỏ qua món cơm gà Hội An thần thánh. Món cơm này thậm chí luôn nằm trong danh sách các món ăn phải nếm khi đến phố Hội với đặc trưng là hạt cơm vàng nhạt, rất tơi. Ăn kèm đó là thịt gà phải săn chắc, luộc vừa đủ để không quá mềm hoặc quá dai.
Người bán xới những muôi cơm vàng óng, xếp thịt gà lên rồi cho thêm rau thơm Trà Quế, đu đủ bào sợi, ít nước dùng và ớt tương màu đỏ đẹp mắt. Ăn miếng cơm gà Hội An, thấy ngay được cái bùi của cơm nấu khéo, vị ngọt của thịt, vị thơm của rau và cái cay của ớt hòa quyện, tạo nên hương vị ngon khó chối từ.
Tham khảo thêm: địa chỉ nấu cỗ ngon ở hà nội
3. Cơm Lam
Cơm lam là món cơm có nhiều tỉnh vùng cao. Từ các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, bạn đều rất có thể tìm thấy món cơm lam. Có thể cách thức nấu cơm lam ở mỗi vùng sẽ có chút khác biệt về gạo hay cách chế biến, nhưng đều có điểm chung là được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi.
Mỗi ống tre, nứa vốn nhỏ nên nấu cơm lam cũng có phần cầu kỳ hơn cơm thường. Tuy vậy, khi chín, món này thơm hơn và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra. Thêm nữa, gạo để nấu cơm lam thường là gạo nương nên có độ mềm, dẻo đặc trưng.
4.Cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm Sài Gòn có hàng tá đồ ăn kèm cho bọn lựa chọn nào là sườn nướng, bì sợi, chả hấp, trứng ốp la, đùi gà chiên... Đi kèm là dưa leo, cà chua, xà lách cùng chén nước mắm cho đỡ ngán.
Cơm tấm Sài Gòn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào, từ bữa sáng cho đến bữa khuya. Giá bình dân, vị ngon đã được khẳng định, chẳng trách cơm tấm đã trở thành một phần không thể tách rời của Sài Gòn. Và có lẽ vì thế, nhiều người đi xa, chỉ đau đáu mong về chỉ để ăn một phần cơm tấm bình dân lề đường.
5. Cơm hến Huế
Cơm hến là món ăn nguội, thường được đựng trong những chiếc tô nhỡ và được trình bày rất đẹp mắt. Một tô cơm hến gồm có cơm trắng để nguội trộn với hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, tóp mỡ, rau thơm, đậu phộng, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc dậy mùi thơm "nức mũi". Tất cả những nguyên liệu đó khi ăn được trộn đều tạo nên vị béo bùi, ngon ngọt và hương thơm tự nhiên của thịt hến vô cùng thanh mát.
Cơm với người Việt không được coi là một loại thức ăn mà thường coi là món chủ lực để ấm bụng trong các bữa ăn. Trong mỗi bữa cơm gia đình thì niêm cơm chính là đại diện của sự đầm ấm và vui vẻ của cả nhà.

0 comments:

Post a Comment